September 20, 2019

Để tăng RAM trống bằng Chrome

Một sự thật đau lòng là một khi điện thoại thông minh Android đã đạt tới 6GB hoặc 8GB RAM, PC chỉ có 4GB RAM vẫn còn rất nhiều. Danh sách này bao gồm các thiết bị không rẻ, chẳng hạn như Surface Pro 2017 hoặc Surface Laptop: cả hai model đều bắt đầu với 4GB RAM.

Với số lượng ứng dụng / dịch vụ ngày càng tăng cùng lúc, 4GB RAM có thể gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng. Ví dụ: tôi vừa mở các ứng dụng rất “bình thường” như Outlook (mail), Microsoft Teams (trình quản lý tác vụ), Skype (trò chuyện), Spotify (nghe nhạc) và tab trình duyệt BLANK mà tôi sử dụng. Việc sử dụng RAM của tôi đã đạt đến mức 9x. Chỉ cần mở thêm một hoặc hai trang web, tôi sẽ nhanh chóng “tràn” RAM, ứng dụng sẽ phải tạm thời được ghi vào bộ nhớ trao đổi trên ổ cứng gây khó chịu cực kỳ chậm.

May mắn thay, chúng tôi có một giải pháp cực kỳ hữu ích đến từ … Chrome. Vâng, đó là ứng dụng nổi tiếng tiêu thụ RAM sẽ giúp tôi tiết kiệm RAM theo cách mà ít ai nghĩ tới: với các ứng dụng dựa trên web, hãy ngừng sử dụng phiên bản đầy đủ và chuyển sang phiên bản web.

Kết quả là, bằng cách di chuyển một vài ứng dụng lên giao diện web, đây là kết quả tôi nhận được (sử dụng phiên bản Chromium của Edge thay vì Chrome “chính hãng”). Việc sử dụng RAM chỉ ở mức 75% và quan trọng nhất là Windows không cần sử dụng bộ nhớ trao đổi trên ổ cứng nữa.

Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu ứng dụng của bạn đã có giao diện web. Một số tác vụ phức tạp (như tạo danh sách phát trên Spotify hoặc xem lại Đánh giá bằng từ) cũng chỉ có thể / chỉ nên được thực hiện thông qua giao diện ứng dụng đầy đủ. Tuy nhiên, đó đều là những tình huống đặc biệt, khá hiếm. Nếu bạn vẫn bị mắc kẹt với một máy chỉ có 4GB RAM và thường gặp sự cố khi thực hiện các tác vụ văn phòng thông thường, hãy thử điều này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *