September 20, 2019

Wikipedia bị tấn công DDoS sập trên toàn cầu

Máy chủ Wikipedia hiện đang bị tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) trên diện rộng, khiến người dùng không thể truy cập trang web một cách bình thường.
Không thể truy cập trang này đã được công bố bởi hàng ngàn người dùng trên toàn thế giới. Do đó, người dùng hiện tại không thể truy cập trang chủ Wikipedia trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng khi trang liên tục báo lỗi.

Theo công cụ DownDetector, hiện tượng này bắt đầu từ 1h sáng hôm nay và lặp lại lúc 10h sáng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng diễn ra nhiều nhất ở Bắc Mỹ và Châu Âu, với các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Ba Lan, Pháp, Đức và Ý. Tại Việt Nam, tính đến 10h24 giờ địa phương, người dùng vẫn có thể truy cập phiên bản tiếng Việt của trang Wikipedia một cách bình thường.

Wikipedia bất ngờ gặp sự cố trên toàn cầu do tấn công DDoS, Việt Nam không bị ảnh hưởng – Ảnh 1.
Sự sụp đổ của Wikipedia diễn ra chủ yếu ở Hoa Kỳ và Châu Âu

Trên trang Twitter chính thức của mình, nhóm quản trị Wikipedia đã xác nhận không thể truy cập trang này, tuyên bố “Wikipedia bị sập do các cuộc tấn công mạng” và nhóm quản trị viên cho biết. đang làm việc để khắc phục vấn đề.

Theo Wikimedia Đức, máy chủ Wikipedia hiện đang bị tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) trên diện rộng, khiến người dùng không thể truy cập trang web một cách bình thường. Hiện tại, động cơ và nguồn gốc của các cuộc tấn công DDoS trên Wikipedia vẫn chưa rõ ràng.

Wikipedia đột nhiên sụp đổ trên toàn cầu do cuộc tấn công DDoS, Việt Nam không bị ảnh hưởng – Ảnh 2.
Wikipedia nói rằng tình trạng người dùng không thể truy cập được gây ra bởi một trang web bị hack

Trước đó, một loạt các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook và WhatsApp cũng gặp phải sự cố không thể truy cập vào tháng 7. Với Wikipedia, bách khoa toàn thư mở cực kỳ phổ biến này cũng đã gặp phải. Tình hình tương tự vào tháng 9 năm 2017, ảnh hưởng đến việc truy cập của hàng trăm ngàn người dùng.

Hiện tại, Wikipedia đang hỗ trợ tổng cộng 300 ngôn ngữ khác nhau, với khoảng 46 triệu bài viết được truy cập bởi 1,4 tỷ người dùng mỗi tháng, theo dữ liệu từ năm 2018. Wikipedia được thành lập với mục tiêu cung cấp kiến ​​thức mở, miễn phí cho tất cả mọi người xung quanh thế giới. Trang web này chủ yếu dựa trên đóng góp tài chính của người dùng trên toàn thế giới, với khoảng 300 nhân viên toàn thời gian trên toàn thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *